Trang chủ Đăng ký tên miền Mua tên miền, Xử phạt các vi phạm về sử dụng tên miền

Mua tên miền, Xử phạt các vi phạm về sử dụng tên miền

Tên miền đang được sử dụng nhiều do nhu cầu đẩy mạnh phát triển qua internet của các doanh nghiệp. Khi mua tên miền hay sử dụng tên miền chủ thể cũng cần tuân thủ những quy định. Đặc biệt là đối với các tên miền quốc tế thì càng phải chú ý nhiều hơn. Nếu vi phạm các quy định thì chủ thể tên miền thậm trí cả nhà đăng ký tên miền cũng bị sử phạt.

Những quy định mua tên miền

Muốn đăng ký thành công một tên miền nào đó bạn cần tuân thủ những quy định của nhà nước về tên miền cũng như hoàn thành các thủ tục đăng ký tên miền của nhà cung cấp tên miền. Các quy định này thường được áp dụng chung cho tất cả các chủ thể và cho tất cả các nhà đăng ký. Để đăng ký thành công tên miền mong muốn bạn cần chú ý

–  Tên miền được đặt theo đúng quy định về nguyên tắc đặt tên miền. Tên miền có tổng số ký tự nhỏ hơn 63, không chứa các ký tự đặc biệt. Domain là một từ ngữ không xúc phạm tới danh dự, chủ quyền quốc gia, không đi ngược lài văn hóa dân tộc. Là một từ ngữ rõ ràng, không phải là từ đa âm đa nghĩa khi viết tiếng Việt không dấu…

–  Tên miền phải là duy nhất, chưa có chủ thể sở hữu.

–  Tên miền không nằm trong danh sách cấm đăng ký , trong danh sách chỉ dành riêng cho tổ chức nhà nước.

Dịch vụ mua tên miền
                                                     Dịch vụ mua tên miền

Mua tên miền – Xử lý các vi phạm về sử dụng tên miền

Trong quá trình sử dụng tên miền, các chủ thể hay nhà đăng ký nếu vi phạm những quy định của pháp luật về nguyên tắc hoạt động thì sẽ bị sử phạt theo quy định. Những trường hợp sẽ bị sử phạt:

Đối với các chủ thể mua tên miền

+) Những tổ chức, cá nhân khi đăng ký tên miền quốc tế mà không tuân thủ các quy định của Bộ TT-TT.

+) Sử dụng tên miền quốc tế mà không thông báo hoặc thông báo thiếu thông tin, thay đổi thông tin mà không thông báo với Bộ TT-TT.

+) Các trường hợp khai báo thông tin không chính xác hoặc không cập nhật khi có thay đổi thông tin (địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ thư điện tử, người quản lý tên miền).

+) Đối với tổ chức, cá nhân mua tên miền, sử dụng tên miền “.vn” mạo danh tổ chức, cá nhân khác để thực hiện việc đăng ký tên miền “.vn”.

Nếu vi phạm các điều trên  và một số vi phạm khác sẽ bị phạt từ 5-30 triệu đồng.

Đối với nhà đăng ký tên miền

Đối với nhà đăng ký tên miền cũng sẽ bị xử lý theo quy định. Một số trường hợp mà nhà đăng ký sẽ bị sử phạt.

+) Nếu không hướng dẫn tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng tên miền thực hiện việc thông báo trên mạng.

+) Không báo cáo cập nhật danh sách tên miền do mình quản lý với Bộ TT-TT theo quy định.

+) Sử phạt nhà đăng ký tên miền “.vn” hướng dẫn, tư vấn không đúng cho tổ chức, cá nhân về đăng ký, sử dụng tên miền “.vn”.

+) Cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền cho tổ chức, cá nhân nhưng không bảo đảm lưu giữ thông tin đầy đủ hay thiếu hoặc không chính xác.

+) Không có các biện pháp bảo đảm an toàn, an ninh đối với các tên miền của tổ chức, cá nhân đã đăng ký trên hệ thống máy chủ tên miền (DNS) của mình.

+) Đầu cơ tên miền dưới mọi hình thức khi cung cấp tên miền quốc gia “.vn”.

+) Không phối hợp hoặc phối hợp không đầy đủ với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong việc xử lý các vụ việc liên quan đến tên miền do mình quản lý…

Nếu vi phạm các quy định trên sẽ bị xử phạt từ 5-70 triệu đồng tùy trường hợp.

Bạn đã xem?

ĐIỂM ĐĂNG KÝ TÊN MIỀN TẠI TỈNH BẠC LIÊU

Thời gian qua, nhiều tỉnh đã nhận thức và bắt đầu chủ động “số hóa” …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *