Trang chủ Kiến thức tên miền Tên miền ra đời như thế nào?

Tên miền ra đời như thế nào?

Tất cả chúng ta đều sử dụng tên miền để điều hướng Internet, nhưng bạn đã bao giờ nghĩ về việc tên miền thực sự đến từ đâu chưa? Tại sao chúng ta sử dụng chúng và dựa vào chúng để chuyển từ trang web này sang trang web khác trên biển thông tin rộng lớn mà internet cung cấp?

Tên miền được sử dụng trong các bối cảnh mạng khác nhau và cho các mục đích đặt tên, địa chỉ cụ thể cho ứng dụng. Nói chung, một tên miền xác định một tên miền mạng hoặc nó đại diện cho tài nguyên Giao thức Internet (IP), chẳng hạn như máy tính cá nhân được sử dụng để truy cập Internet, máy tính lưu trữ một trang web hoặc chính trang web hoặc bất kỳ dịch vụ nào khác giao tiếp qua Internet. Tính đến năm 2017, 330,6 triệu tên miền đã được đăng ký. 

Những ngày đầu: ARPANET

Để đơn giản hóa, một tên miền cho phép bạn truy cập bất cứ thứ gì bạn cần để truy cập tồn tại trong Internet. Tên miền lần đầu tiên được sử dụng thông qua Hệ thống tên miền vào năm 1983, với đăng ký chung không có sẵn cho đến ngày 24 tháng 2 năm 1986.

Trước Hệ thống tên miền, bạn sẽ truy cập các địa chỉ khác nhau trên các mạng máy tính thông qua địa chỉ số của máy chủ lưu trữ. Mỗi máy tính trên mạng có thể truy cập các tệp từ máy chủ bằng cách sử dụng các địa chỉ số này.

Quá trình hệ thống tên miền phải được giới thiệu do sự phức tạp của cách Internet hoạt động trước đó. Ghi nhớ địa chỉ số chắc chắn sẽ làm cho việc mở rộng quy mô và truy cập công cộng trở nên khó khăn! Hệ thống tên miền được giới thiệu trên ARPANET, một dự án thuộc Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Hoa Kỳ.

ARPANET ban đầu được xuất bản vào năm 1967 và giới thiệu một khái niệm cho mạng về cơ bản là nền tảng cho Internet. Năm 1969, ý tưởng đã được đưa vào thực tế với sự kết nối của bốn máy tính. Rất lâu sau, Hệ thống tên miền đã được giới thiệu trên ARPANET. Nó được xuất bản bởi Lực lượng đặc nhiệm kỹ thuật Internet (IETF).

TLD: Tên miền cấp cao nhất

Để hiểu rõ hơn về tên miền, điều quan trọng cần lưu ý là chúng được chia thành nhiều phần. Các phần mở rộng tên miền mà bạn quen thuộc, chẳng hạn như .COM và .ORG, được gọi là Tên miền cấp cao nhất (TLD). Chúng áp dụng cho bất kỳ từ nào ở bên phải của dấu chấm. Phần mà bạn chọn cho thương hiệu, công ty hoặc tên cá nhân của mình là Tên miền cấp hai, và trước đó, bạn sẽ tìm thấy Tên miền con, tên miền quen thuộc nhất là www.

 

Có bảy Tên miền cấp cao nhất được giới thiệu vào năm 1984:

  • .com : .com có ​​nghĩa là viết tắt từ từ thương mại trực tuyến và mục đích sử dụng ban đầu của nó là dành cho các tổ chức thương mại. Có gần 150 triệu tên miền .com đã được đăng ký và nó vẫn là Tên miền cấp cao dễ nhận biết nhất.
  • .org : .org là một phần mở rộng tên miền dành cho các tổ chức phi lợi nhuận hoặc từ thiện và vẫn thường được liên kết với các tổ chức phục vụ lợi ích công cộng.
  • .net : .net được tạo ra với các kết nối trong tâm trí. Thuật ngữ net bắt nguồn từ network, và ban đầu được liên kết với các công ty mạng và công nghệ cơ sở hạ tầng.
  • .int : .int là viết tắt của nhóm International International và được dành cho các tổ chức quốc tế, chẳng hạn như những tổ chức được ký kết và chứng thực bởi một hiệp ước giữa hai hoặc nhiều quốc gia.
  • .edu : .edu sử dụng một từ rút gọn cho giáo dục giáo dục. Ban đầu, nó được mở cho tất cả các loại tổ chức giáo dục, nhưng sau đó có một hạn chế đối với các trường được công nhận thường liên quan đến Hoa Kỳ.
  • .gov : .gov đại diện cho chính phủ và được sử dụng nghiêm ngặt bởi các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ hoặc các thực thể liên quan đến tiểu bang hoặc ở cấp thành phố.
  • mil : .mil chỉ dành cho quân đội Hoa Kỳ.

Sự thật thú vị! Tên miền đầu tiên từng được đăng ký là Symbolics.com . Họ có một bảo tàng trực tuyến dành riêng cho lịch sử Internet.

Nếu không có các Tên miền cấp cao nhất và tính khả dụng của chúng cho công chúng, bạn sẽ không thể đăng ký một tên miền.

Ngày nay, có hàng trăm TLD mà bạn có thể chọn và nhiều loại được mở cho bất kỳ ai đăng ký mà không bị hạn chế sử dụng. Nếu tiện ích mở rộng tên miền của bạn có nhiều hơn hai chữ cái, thì đó là Tên miền cấp cao chung (gTLD). Nếu tiện ích mở rộng tên miền của bạn dài hai chữ cái, thì đó là Tên miền cấp cao nhất mã quốc gia (ccTLD). Các quốc gia được chỉ định ccTLD của họ dựa trên mã Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) của họ.

Tên miền bắt đầu cuộc phiêu lưu của họ vào cơ sở hạ tầng Internet từ nhiều thập kỷ trước và thật thú vị khi biết rằng Internet cách đây chỉ là một khái niệm hay ý tưởng. Như một cái gì đó chúng ta dựa vào liên tục ngày nay (có lẽ bạn đang đọc bài viết này trong khi kết nối!), Luôn có cơ hội để nhớ nó đã bắt đầu như thế nào và hiểu rõ hơn tại sao nó hoạt động như ngày nay. Có nhiều điều phức tạp để khám phá.

Nghĩ rằng điều này là thú vị? Sau đó, bạn sẽ được đối xử thực sự khi chúng tôi tiếp tục đưa bạn vào hậu trường của ngành công nghiệp tên miền. Đó là một phần hấp dẫn của Internet mà mọi người đều dựa vào, nhưng không nhiều công chúng biết đến. Trong bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ đưa bạn qua quy trình của cơ quan chủ quản, ICANN và cách chúng tác động đến cơ sở hạ tầng của Internet.

Bạn đã xem?

Ba báo cáo cho thấy xu hướng trong thị trường tên miền

Ba báo cáo hàng tháng này có thể cung cấp cho bạn ý tưởng về …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *