Trang chủ Tư vấn tên miền Bán tên miền để lấy vốn chủ sở hữu nên hay không?

Bán tên miền để lấy vốn chủ sở hữu nên hay không?

Các nhà khởi nghiệp có thể gặp khó khăn khi kiếm được tiền mặt cần thiết để mua một tên miền cao cấp. Họ đang tiêu tiền thuê người, xây dựng sản phẩm hoặc dịch vụ và thuê văn phòng.

Nhưng tên miền tuyệt vời có thể là một phần quan trọng trong thương hiệu của công ty. Một số công ty khởi nghiệp thu hẹp khoảng cách tài chính bằng cách cung cấp một hình thức thanh toán thay thế cho chủ sở hữu tên miền không làm cạn kiệt kho bạc: vốn chủ sở hữu.

Vốn chủ sở hữu so với tiền mặt

Vốn chủ sở hữu có nghĩa là cổ phần trong một công ty. Việc các công ty khởi nghiệp sử dụng vốn chủ sở hữu dưới hình thức lựa chọn cổ phiếu để thu hút những nhân viên sớm có hy vọng làm giàu trở nên phổ biến. Ví dụ, những nhân viên đầu tiên tại các công ty như Facebook và Google đã kiếm được tiền khi các công ty đó công khai.

Các công ty cũng sử dụng vốn chủ sở hữu để thanh toán cho các dịch vụ khác, thường cung cấp vốn chủ sở hữu cho các đối tác sớm và thậm chí các nhà cung cấp dịch vụ như luật sư.

Cung cấp vốn chủ sở hữu thay cho tiền mặt giúp các công ty giữ mức thấp và giữ chúng cho đến khi họ có thể tăng (hoặc kiếm được) nhiều tiền hơn.

Thanh toán cho các tên miền bằng vốn chủ sở hữu

Hầu hết các tên miền bán hàng hậu mãi là tiền mặt. Nhưng một số công ty đã sáng tạo cung cấp vốn chủ sở hữu để có được tên miền.

Một ví dụ là Uber. Công ty cưỡi ngựa ban đầu đã sử dụng tên miền UberTaxi.com nhưng muốn nâng cấp lên Uber.com.

Universal Music trước đây đã đầu tư vào một công ty sử dụng tên miền Uber.com. Công ty thất bại, vì vậy Universal Music sở hữu tên miền không hoạt động. Khi công ty cưỡi ngựa đến gõ cửa, Universal sẵn sàng bán cho họ tên miền.

Tuy nhiên, đây là trong những ngày đầu của Uber và công ty không có nhiều tiền để ném. Vì vậy, nó đã trả tiền cho tên miền bằng cách cung cấp vốn chủ sở hữu trong công ty. Vốn chủ sở hữu tại thời điểm đó được định giá là $ 107,148.

Khi Uber công khai trong năm nay, vốn chủ sở hữu trị giá đáng kinh ngạc là 535 triệu đô la !

Thật không may cho Universal Music, nó đã quyết định bán cổ phần của mình trong Uber từ nhiều năm trước. Nó vẫn hoạt động tốt khi bán với giá 863.000 đô la nhưng đã bỏ lỡ rất nhiều tiền bằng cách bán cổ phiếu sớm.

Một ví dụ khác mà một công ty cung cấp vốn chủ sở hữu cho một tên miền là Dropbox.com. Công ty đã cung cấp cho người bán 300.000 đô la tiền mặt hoặc vốn chủ sở hữu cho tên miền của họ. Người bán lấy tiền mặt.

Người đồng sáng lập Dropbox, Drew Houston nói với Tim Ferriss rằng người bán sẽ có vốn cổ phần trị giá hàng trăm triệu triệu nếu anh ta chuyển bằng tiền mặt.

Tiền mặt là vua

Trong khi sự giàu có IPO của các công ty thành công là công cụ truyền thuyết, hầu hết các công ty khởi nghiệp cuối cùng đều thất bại. Người đã bán tên miền Dropbox.com có ​​thể tự đá mình ngay bây giờ, nhưng hầu hết thời gian lấy tiền mặt là quyết định đúng đắn. Nếu bạn có vốn chủ sở hữu, một ngày nào đó bạn có thể ngồi trên mỏ vàng nhưng cuối cùng nó cũng chẳng có giá trị gì.

Bạn cũng có thể cần một số tiền mặt cho việc kinh doanh của riêng bạn.

tiền mặt là vua như một thẻ chơi

Một thay thế cho tất cả hoặc không có gì là có được một số tiền mặt trước trong khi cũng có được một số vốn chủ sở hữu trong doanh nghiệp.

Đó là những gì nhà đầu tư tên miền Michael Cyger đã làm khi ông bán Brew.com. Anh ta lấy tiền mặt cộng với một cổ phần trong công ty khởi nghiệp mà anh ta đã bán tên miền . Anh ấy nghĩ rằng thỏa thuận cuối cùng sẽ khiến anh ấy kiếm được hơn một triệu đô la. Nhưng nếu Brew.com thất bại, như rất nhiều công ty mới thành lập, anh ta vẫn nhận được một khoản tiền mặt tốt cho việc bán hàng.

Trong nhiều trường hợp, các domainer thậm chí có thể thương lượng để lấy lại tên miền nếu công ty thất bại. Theo cách đó, nếu vốn chủ sở hữu trở nên vô giá trị, họ vẫn có tên miền.

Những ý kiến ​​khác

Bán một tên miền để lấy tiền mặt là đơn giản. Vốn chủ sở hữu thêm phức tạp cho thỏa thuận. Trước khi bán một tên miền cho vốn chủ sở hữu, hãy chắc chắn:

  1. Nói chuyện với một luật sư về sự phân nhánh pháp lý. Sở hữu cổ phần trong một công ty tư nhân không giống như sở hữu cổ phần trong một công ty đại chúng. Tối thiểu, bạn sẽ cần một luật sư để xem xét hợp đồng và bất kỳ thỏa thuận nào của cổ đông.
  2. Tham khảo ý kiến ​​một kế toán về thuế. Hậu quả thuế của việc chấp nhận vốn chủ sở hữu khác nhau tùy theo loại giao dịch (ví dụ: nếu đó là lựa chọn cổ phiếu hoặc cổ phiếu thẳng). Hãy chắc chắn để thảo luận về các điều khoản thỏa thuận với một kế toán viên để bạn không bị mắc kẹt với một hóa đơn thuế bất ngờ.

Một giao dịch có thể tiếp tục trả cổ tức

Làm cho một phần vốn chủ sở hữu của một giao dịch tên miền có thể là một cách thú vị để thấy tên miền của bạn nở rộ thành một doanh nghiệp chính thức. Nó cũng cung cấp cho các nhà đầu tư tên miền một cái gì đó để cổ vũ ngay cả sau khi bán một tên miền.

Giao dịch vốn chủ sở hữu cho tên miền thường là thỏa thuận riêng tư. Thỏa thuận Uber.com đã ném họ trở lại ánh đèn sân khấu.

Bạn sẽ làm gì nếu một startup ở giai đoạn đầu có tên Uber hỏi về việc mua tên miền của bạn?

Bạn đã xem?

Ba báo cáo cho thấy xu hướng trong thị trường tên miền

Ba báo cáo hàng tháng này có thể cung cấp cho bạn ý tưởng về …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *