Trang chủ Tin tức Cung cấp thử nghiệm khoá tên miền cho 2570 chủ thể tên miền .vn

Cung cấp thử nghiệm khoá tên miền cho 2570 chủ thể tên miền .vn

Trước tình trạng bảo mật an ninh mạng đang vô cùng phức tạp, không chỉ cung cấp miễn phí khoá tên miền cho các tên miền được bảo vê, VNNIC còn phối hợp với các nhà đăng ký cung cấp thử nghiệm dịch vụ khoá tên miền (Registry Lock) cho chủ thể 2.570 tên miền “.VN”, tính đến 30/9/2017.

Tên miền quốc gia cấp cao nhất – ccTLDs là tên miền cấp cao nhất dành riêng cho mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ quy định theo chuẩn quốc tế về mã quốc gia (ISO-3166), tại Việt Nam thì tên miền này có đuôi .vn.

Hiện nay, ccTLDs đã trở thành những lựa chọn hàng trong với những website hướng đến thị trường trong nước, ccTLDs giúp cho website dễ dàng tiếp cận với những người dùng thuộc một quốc gia nhất định hơn so với tên miền quốc tế. Việc sử dụng ccTLDs đem lại tiềm năng to lớn khi được tăng hiển thị tìm kiếm với những người dùng thuộc quốc gia sử dụng ccTLDS này.

Bên cạnh giá trị ưu tiên về khu vực địa lý, các dịch vụ tên miền “.VN” hiện tại đã hoàn toàn tiệm cận với dịch vụ tên miền quốc tế, đảm bảo sự tin cậy và hiệu quả cho cộng đồng người sử dụng Internet Việt Nam.

Trong đó nổi bật nhất có thể kể đến việc cuối năm 2016 và đầu năm 2017 Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã chính thức triển khai tiêu chuẩn DNSSEC và dịch vụ Khoá tên miền (Registry Lock) cho tên miền “.VN” nhằm bảo vệ các tấn công đối với tên miền như thay đổi thông tin liên hệ hoặc can thiệp thay đổi máy chủ DNS chuyển giao không mong muốn.

Trong đó, Registry Lock là dịch vụ khoá tên miền ở cấp độ Registry (đơn vị quản lý tên miền) nhằm giảm thiểu các tác động cập nhật không mong muốn đối với tên miền với mục đích bảo vệ tên miền trước các nguy cơ tấn công, thay đổi thông tin liên hệ hoặc can thiệp thay đổi máy chủ DNS chuyển giao làm ảnh hưởng tới sự hoạt động ổn định của tên miền và các dịch vụ được cung cấp cùng với tên miền.

 tên miền việt nam .vn

Trước năm 2017, VNNIC đã triển khai cung cấp dịch vụ miễn phí cho các tên miền liên quan tới chủ quyền, lợi ích an ninh quốc gia được ưu tiên bảo vệ theo Khoản 1 Điều 8 của Thông tư 24 ngày 18/8/2015 của Bộ TT&TT hướng dẫn về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet.

Trong năm 2017, VNNIC đã phối hợp với một số Nhà đăng ký tên miền “.VN” để cung cấp thử nghiệm dịch vụ Registry Lock cho chủ thể sử dụng tên miền “.VN”. Khi sử dụng dịch vụ, mọi hoạt động liên quan đến tên miền đều sẽ được quản lý bởi hệ thống Registry và các Nhà đăng ký quản lý tên miền quốc gia “.VN”. “Tính đến 30/9/2017, có tổng cộng 2.570 tên miền “.VN” đã được cung cấp dịch vụ thử nghiệm Registry Lock”, VNNIC cho biết.

Với việc sử dụng tiêu chuẩn bảo mật DNS – DNSSEC (Domain Name System Security Extension), theo VNNIC, tiêu chuẩn này sẽ tạo ra một cơ chế xác thực giữa các máy chủ DNS với nhau sau đó xác thực từng khu dữ liệu để đảm bảo toàn vẹn dữ liệu. Khi các chuỗi tin cậy trong DNSSEC được triển khai đầy đủ, hacker sẽ không thể tấn công được máy chủ DNS đảm bảo an toàn cho tên miền của người sử dụng.

Tiêu chuẩn DNSSEC cũng đã được VNNIC triển khai trên hệ thống máy chủ tên miền quốc gia “.VN” từ trung tuần tháng 12/2016. Đây được coi là một bước chuyển biến quan trọng trong việc phát triển hạ tầng Internet Việt Nam, sẵn sàng đẩy mạnh phát triển các dịch vụ thương mại điện tử, chính phủ điện tử một cách an toàn nhất.

VNNIC cũng cho biết thêm, tính đến hết tháng 9/2017, hệ thống đã ghi nhận có 106.513 tên miền được đăng ký mới, tăng trưởng 112% so với cùng kỳ năm trước. Cũng theo thống kê của VNNIC, tính đến ngày 30/9/2017, tên miền “.VN” đạt tỷ lệ tăng trưởng duy trì khoảng 108% so với cùng kỳ năm trước, với tổng số tên miền quốc gia “.VN” duy trì trên hệ thống là 418.534 tên miền.

“Con số tăng trưởng 108% nêu trên tiếp tục thể hiện sức tăng trưởng ổn định của tên miền “.VN” so với các tên miền cấp cao mã quốc gia khác khác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và mức độ trung thành của khách hàng đăng ký sử dụng “.VN”, đại diện VNNIC nhận định.

(Theo ICTnews)

Bạn đã xem?

Phiên đấu giá Bitcoin.xyz sẽ cao bao nhiêu?

  Đấu giá đạt 10.000 đô la với 11 ngày nữa. .Xyz đã trở thành …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *