Trang chủ Kiến thức tên miền Các đặc điểm, thông tin về tên miền

Các đặc điểm, thông tin về tên miền

 

ten mien – Những quy chuẩn, những khái niệm, những thông tin cơ bản về tên miền ở bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tên miền và các khái niệm liên quan.

1. Tên miền gồm các ký tự nào?

Theo quy chuẩn tên miền có thể bao gồm các con số từ 0 đến 9, các chữ cái từ a đến z và dấu gạch ngang. Tuy nhiên, tên miền không thể bắt đầu bằng dấu gạch ngang.

Tên miền có thể có đến 63 ký tự. Thông thường tên miền có ít nhất 3 ký tự. Tuy nhiên trong những trường hợp cần thiết, có thể đăng ký tên miền với 2 ký tự, nếu chứng minh được quyền và lợi ích hợp pháp cho việc đăng ký tên miền như này.

Tên miền đăng ký không được bao gồm các cụm từ xâm phạm đến lợi ích của quốc gia hoặc không phù hợp với đạo đức xã hội, với nếp sống, văn hóa dân tộc.

* Chuẩn mực quy tắc chọn tên miền:

– Càng ngắn càng tốt
– Dễ nhớ
– Không gây nhầm lẫn
– Khó viết sai
– Tên miền phải liên quan đến tên hoặc lĩnh vực kinh doanh của DN
– Tên miền phải được xây dựng dựa trên khách hàng mục tiêu

2. Tên miền quan trọng như thế nào?

Tên miền đóng vai trò quan trọng – khi bạn hay doanh nghiệp tham gia internet thì người ta có thể biết đến công ty của bạn qua tên miền – khách hàng có thể liên lạc trao đổi thông tin liên lạc qua tên miền. Vì vậy hệ thống thông tin liên quan đến internet của bạn phụ thuộc qua tên miền rất nhiều.

3. Khác nhau giữa các tên miền com, net, org là gì?

Không có quy định bắt buộc đối với tên miền quốc tế khi sử dụng .com, .net, . org.
Thông thường các tên miền .com được dùng cho doanh nghiệp và các tổ chức thương mại. Tên miền .net được dùng cho các công ty cung cấp dich vụ internet. Tên miền .org được dùng cho cơ quan chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận.

4. Ai quản lý các tên miền?

Tên miền quốc tế và tên miền quốc gia cấp 1 do tổ chức Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN) quản lý.

5.Có thể đăng ký tên miền với thời hạn tối đa bao lâu?

Tên miền có thể đăng ký với thời hạn từ 1 đến 10 năm. Khi hết thời hạn đã đăng ký, người chủ của tên miền cần phải đăng ký lại.

6.Có phải khi tôi đăng ký tên miền có nghĩa là tôi là chủ sở hữu tên đó?

Không. Theo quy định của Việt Nam, tên miền là tài nguyên quốc gia, bạn chỉ có quyền sử dụng tên miền đó. Quyền sử dụng này có thời hạn phụ thuộc vào phí gia hạn mà bạn nộp. Về nguyên tắc, bạn không tự động có quyền giữ tên miền mãi mãi. Nhưng trên thực tế, nếu bạn trả tiền đầy đủ và không vi phạm các quy định về quyền sở hữu trí tuệ của người khác, tên miền về cơ bản thuộc về bạn.

7.Để làm chủ một tên miền, có cần phải có trang web không?

Không, bạn có thể đăng ký một tên miền và link đến một trang web có sẵn của bạn. Theo quy định, tên miền không được sử dụng trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày đăng ký sẽ bị thu hồi.

 

 

Bạn đã xem?

Hướng Dẫn Chọn Tên Miền Domain Phù Hợp Để SEO?

Chọn domain hay tên miền nào phù hợp với SEO đang là chủ đề được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *