Trang chủ Kiến thức tên miền Tên miền được cấu thành như thế nào ?

Tên miền được cấu thành như thế nào ?

Ai cũng biết Internet là một mạng máy tính toàn cầu, tại đây hằng trăm triệu máy tính được kết nối với nhau. Khác với cách tổ chức theo các cấp: nội hạt, liên tỉnh, quốc tế của một mạng viễn thông như mạng thoại chẳng hạn, mạng Internet chỉ phân ra một cấp do đói mọi máy tính trong mạng đều bình đẳng như nhau. Do cách tổ chức như vậy nên địa chỉ trên internet được đánh số khá là khó nhớ.

dia-chi-ip

Địa chỉ IP theo phiên bản IPv4 sử dụng 32 bit để mã hoá dữ liệu. Địa chỉ IP (IPv4) có dạng như sau:

EFG.HIJ.KMN.OPQ (ví dụ một địa chỉ IP: 198.35.26.96)

Trong đó mỗi ký tự trên đại diện cho một con số do người sử dụng máy tính, modem hoặc một máy chủ có dịch vụ DHCP (Dynamic Host Configuration Protocol) gán cho chúng.

Địa chỉ IP phiên bản IPv6 đang dần được đưa vào áp dụng bởi nguồn tài nguyên IPv4 đang cạn kiệt do sự phát triển rất nhanh của công nghệ thông tin. Tuy nhiên vì lý do tương thích với thiết bị cũ, nên khó có thể thay thế hết cho IPv4,các tổ chức đã đề xuất lộ trình chuyển đổi IPv4 sang IPv6 bắt đầu từ năm 2019 đến năm 2033.

Do người sử dụng nhớ được địa chỉ dạng chữ số dài như vậy khi nối mạng là rất khó khăn và vì thế địa chỉ IP còn có thêm một cái tên mang một ý nghĩa nào đó, dễ nhớ cho người sử dụng đi kèm mà trên Internet gọi là Tên Miền hay Domain Name.
Vậy tên miền là một danh từ dịch theo kiểu nghĩa của từng từ một (Word by Word) từ tiếng anh (Domain Name). Thực chất tên miền là sự nhận dạng vị trí của một máy tính trên mạng Internet, nói cách khác tên miền là tên của các mạng lưới, tên của các máy chủ trên mạng Internet.
Bạn có thể kiem tra ten mien để biết xem tên miền mình đăng ký đã có người sở hữu hay chưa.

Các loại tên miền – Domain name

Domain name cấp cao nhất
Domain Name cấp cao nhất là chính là tên miền bạn đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ. Theo sau ngay phần tên bạn tùy chọn là phần TLD (Top Level Domain) có dạng: .com, .net, .org, .gov, .edu, .info, .tv, .biz,… hoặc các TLD kết hợp với ký hiệu viết tắt của quốc gia: .com.vn, .net.vn, .org.vn, .gov.vn,…

Ví dụ:
inet.vn
khoahocviet.org
lyhocdongphuong.org.vn
Đây là tên miền cấp 1, cũng như là bộ mặt để khách hàng đánh giá người chủ doanh nghiệp hoặc chủ website.

Domain name thứ cấp

Còn có thể gọi là subdomain, cái này chỉ có thể tạo ra bởi người quản lý tên miền cấp 1.

Ví dụ:

Whois.inet.vn

Một số đơn vị đăng ký tên miền giá rẻ nhất

Hiện nay thì tên miền được đăng ký rất dễ với mức giá khá là rẻ. Trên thế giới có rất nhiều đại lý chuyên kinh doanh đăng ký tên miền ví dụ Godaddy,…. Tại Việt Nam bạn có thể tìm hiểu các đơn vị đăng ký tên miền giá rẻ, uy tín hàng đầu như: inet.vn (iNET là nhà đăng ký tên miền quốc tế trực thuộc ICANN tại Việt Nam và đồng thời là nhà cung cấp tên miền quốc gia “.VN” được VNNIC công nhận, luôn phục vụ nhiệt tình, giá hợp lý); FPT (có hệ thống máy chủ DNS hiện đại cùng đội ngũ cán bộ có trình độ cao, phục vụ nhiệt tình); PA; Matbao,…..

Bạn đã xem?

Cách chọn tên miền cho các doanh nghiệp

Khi bạn đã sẵn sàng để đưa doanh nghiệp của mình lên Internet, bạn chắc …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *