Trang chủ Đầu tư tên miền 9 Nguyên Tắc Để Chọn Tên Miền

9 Nguyên Tắc Để Chọn Tên Miền

Dưới đây là 9 nguyên tắc không thể thiếu khi chọn mua tên miền.
1. Tên miền độc đáo
Nên chọn tên miền độc đáo, không giống hoặc gần giống của ai. Tôi không
bao giờ chọn tên miền gần giống với những tên miền đã quá nổi tiếng, như
thêm hình thức số nhiều “s” trong tiếng Anh với những tên miển nổi tiếng số ít, thêm dấu gạch ngang, các tên miền dễ bị phát âm sai.
Ví dụ trường hợp của Flickr.com (Flickr.com thuộc sở hữu của Yahoo! từ năm
2005), trước đó có quá nhiều người nhớ, nghe nhầm thành Flicker.com và
đương nhiên Flickr mất nhều traffic đến Flicker.com nhưng cuối cùng Flickr đã mua lại thành công tên miền Flicker.com và redirect tới Flickr.com
2. Tên miền .COM, .VN là tốt nhất
Nếu bạn không bận tâm về vấn đề traffic trực tiếp gõ từ thanh địa chỉ và vấn đề thương hiệu thì bạn không cần phải lo lắng đến điều đề này. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn tạo dựng một website thành công về lâu dài, bạn nên quan tâm đến những yêu tố này, mặc dù traffic trực tiếp từ các tên miền .NET .ORG cũng không tồi nhưng có tên miền .COM hoặc .VN vẫn tốt hơn.
3. Tên miền rõ ràng
Nếu tên miền của bạn cần sự chú ý đặc biệt mới có thể gõ đúng vì cách phát âm, độ dài hoặc dùng các từ khó nhớ. Vì lý do này tên miền của bạn có thể sẽ mất giá trị thương hiệu và mất nhiều traffic trực tiếp vì người dùng dễ nhầm lẫn khi gõ địa chỉ.
4. Tên miền dễ nhớ
Bạn phải cần làm cho tên miền của bạn dễ nhớ. Nếu bạn không muốn website của bạn không ai có thể nhớ được để họ có thể quay lại hoặc giới thiệu với bạn bè.
5. Tên miền càng ngắn càng tốt
Các tên miền ngắn thì dễ gõ, dễ nhớ (như 2 nguyên tắc bên trên). Và còn rất nhiều thuận lợi khác với tên miền ngắn như rất tiện lợi cho các việc thiết kế logo, “business card”, in ấn, quảng bá.
6. Tên miền có nghĩa
Khi ai đó lần đầu tiên nghe nói đến tên miền của bạn, họ có thể đoán được ngay website của bạn đang làm về nội dung gì. Ưu điểm của các tên miền có nghĩa là dễ nhớ, dễ thu hút hơn. Ví dụ các tên miền như Hotmail.com Hostgator.com Download.com.vn Muachung.vn Muaban.com.vn….
7. Tránh xâm phạm bản quyền
Việc xâm bản quyền về tên miền xảy ra cũng khá nhiều trên thế giới, cũng như ngay ở Việt Nam thỉnh thoảng chúng ta cũng có. Như gần đây với vụ việc tập đoàn Samsung kiện cáo và đã lấy lại quyền sử dụng tên miền samsungmobile.com.vn từ Công ty cổ phần Thiết kế và Chuyển giao Công nghệ mạng Việt Nam (http://www.design.vn/) sau 5 năm mua và sử dụng, vì lý do vi phạm bản quyền do Toà án nhân dân TP. Hà Nội phán quyết. Với những vụ việc xảy ra như vậy cảnh báo chúng ta không nên mua các tên miền có khả năng vi phạm bản quyền của các tên đã được đăng ký bảo hộ.
8. Tránh dùng gạch ngang và số
Cả dấu gạch ngang và số đều làm cho tên miền của bạn khó phát âm, khó nhớ. Tôi khuyên bạn không nên dùng hai loại ký tự này trong tên miền, cả chữ số La Mã. Các ký tự này đều rất dễ gây nhầm lẫn, dễ bị viết sai hoặc gõ sai.
9. Đừng chạy theo các xu hướng
Có nhiều xu hướng về cách đặt tên miền như xu hướng viết sai chính tả khi đặt tên miền (phong cách Web 2.0), xu hướng nhiều dấu nối như download-ebooks-free.com (xu hướng cho SEO đầu những năm 2000)…. Tốt
nhất là bạn không đặt tên miền theo mode, theo xu hướng vì xu hướng sẽ thay đổi trong nay mai, đó là điều tất nhiên.==> Đăng ký tên miền để bảo vệ thương hiệu của bạn trên Internet <==

Bạn đã xem?

Hướng Dẫn Chọn Tên Miền Domain Phù Hợp Để SEO?

Chọn domain hay tên miền nào phù hợp với SEO đang là chủ đề được …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *